หวัดดีครับทุกคนผมต้นอ้อครับ  วันนี้มาอัพแทนส้ม  จากคราวที่แล้วที่ส้มบอกว่าจะให้ผมลองลงเรื่องเกี่ยวกับเรื่องกระบวนการการทำ 3Dแบบย่อๆวันนี้ก็เลยลองเอามาอธิบายให้ทุกคนได้ชมกันครับ  หลังจากที่ผมได้ลงรันกะไป (ใครยังไม่ได้ดูลองไปดูที่เอ็นทรี่เก่าดูนะครับ)  แล้วก็ได้สอนส้มเรื่องการทำ 3Dไปทั้งหมด  ก็ได้มีเพื่อนของผมบางท่านเข้ามาดูงานแล้วก็บอกว่าผมน่าจะอธิบายเรื่องเบื้องต้นของ 3D ให้คนอื่นได้ฟังบ้างนะ 

            ผมก็เลยทำIntroduction to 3D นี้ขึ้นมาครับเพราะฉะนั้น  เอนทรีนี้จึงเป็นการอธิบาย”เบื้องต้น”  เกี่ยวกับกระบวนการของงาน 3Dครับโดยที่จะบอกว่า  ตั้งแต่เริ่มจนจบนั้นต้องทำอะไรบ้าง  ส่วนนี้ผมจึงขอแนะนำให้กับผู้ที่สนใจจะศึกษางาน 3D  และผู้ที่เริ่มศึกษาไปแล้วในเบื้องต้นครับ  ว่าถ้าเราจะทำ 3D เนี่ย  จะเหมาะกับเราหรือไม่  อย่างไร  ชอบขั้นตอนไหนและไม่ชอบขั้นตอนไหน  จะได้เลือกตำแหน่งในส่วนที่ต้องการจะทำถูกครับ

            งั้นเรา...ไปเริ่มกันเลยขอรับ....  (*หมายเหตุ  หลังจากนี้อาจมีศัพท์แสลงและภาษาวิบัติ  เพื่ออรรถรธของการอ่าน  ขออภัยมา ณ ที่นี้  หุหุ)

            ก่อนอื่นผมขอแนะนำผู้ที่จะมาเป็นตัวอย่างงาน  ผู้ช่วยของผมวันนี้  มิคุจังครับ  >w<

งาน

3Dนั้นนิยมนำไปใช้กับงาน 3 ประเภทครับ  ได้แก่

1.    Animation

2.    โฆษณา  และ Presentation

3.    เกมส์

ขั้นตอนของ 3D นั้นงานแต่ละประเภทใช้ขั้นตอนไม่เท่ากันนะครับ  ซึ่งนับหลังจากการสเก็ตซ์ตัวละครหรือวัตถุที่ใช้ในงานเสร็จ  จะแบ่งได้ออกเป็น 5 ขั้นตอนตามตำแหน่งงานดังนี้

1.    Modeling & Texture

2.    Rigging (Character Setup)

3.    Animate

4.    SLR

5.    Compositeผมจะอธิบายรายละเอียดของแต่ละตำแหน่งพร้อมภาพมิคุจังประกอบนะครับ OwO/

 

1.    Modeling & Texture

         

             ตามชื่อเลยครับ  ขั้นแรกเราต้องเริ่มจากการปั้นโมเดลก่อน  ไม่ว่าจะเป็นตัวละคร  ฉาก  หรือวัตถุ บางคนก็ปั้นโมเดลจาก เทิร์น(ภาพวาดที่มีด้านหน้าด้านข้างที่ตรงพอดีกันเพื่อเทียบขึ้นโมเดล)หรือบางคนก็ปั้นจากตัวสเกตซ์เลยก็มีครับตำแหน่งปั้นโมเดลนั้นเน้นด้านความสามารถทางศิลปะครับ  เพราะพื้นฐานการปั้นโมเดลในโปรแกรมมาจากการปั้นจริงๆ  ซึ้งการปั้นจริงๆนั้นก็มีพื้นฐานมาจากการวาดอีกที  ฉะนั้นถ้าเราวาดไม่ได้เราก็จะปั้นโมเดลได้ลำบากครับ  สำหรับผู้ที่ต้องการเป็นโมเดลเลอร์  ถ้ามีพื้นฐานงานศิลปะอยู่แล้วคุณจะเป็นอย่างรวดเร็วเลยครับ  จำเครื่องมือเพียงเล็กน้อยก็พอแล้ว  แต่ถ้าไม่มีพื้นฐานทางการวาดมาแต่อยากเป็น  แนะนำให้ศึกษาทางศิลปะเพิ่มซักนิสสสนะขอรับ

             ส่วนของTexture(เท็กเจอร์)นั้นคือส่วนที่เพ้นลวดลายหรือแสงเงาต่างๆลงบนโมเดลอีกทีครับทำให้งานสวยงามและมีรายละเอียดมากขึ้น  ซึ่งจริงๆแล้วตำแหน่งนี้ควรจะแยกออกมาโดยเฉพาะไปเลยครับ  แต่ที่ผมเอามารวมกันเพราะที่ทำงานในไทยส่วนใหญ่แล้วคนทำโมเดลจะต้องทำTextureไปด้วยเลยน่ะครับ  คนเพ้นเท็กเจอร์เก่งๆ  จะช่วยทุ่นงานหลายๆกระบวนการไปได้เยอะเลยคับ  เพราะใช้เพ้นหลอกเอา

 

 

2.    Rigging (Character Setup)

 

 

            ริกกิ้งคือ  ขั้นตอนการใส้จุดขยับให้ตัวละครของเรา  หรือใส่กระดูกนั่นเองครับเพื่อให้คาแร็คเตอร์ของเราขยับไปมาได้เพื่อนำไปอนิเมทจากการที่ผมได้ไปสอนนักศึกษามา  พบว่าขั้นตอนนี้เป็นอะไรที่นักศึกษาส่ายหน้ากันมากที่สุด= =  คือมันค่อนข้างจะยุ่งยาก  แต่ผมขอรับประกันสำหรับคนที่อยากเป็นตำแหน่งนี้จริงๆ  ถ้าค่อยๆศึกษาค่อยๆทำไป  ถ้าไม่ได้ถึงขั้นAdvanceโคตรๆๆๆ  นั้นไม่ยากอย่างที่คิดและสนุกมากๆเลยครับ^^

             สำหรับท่านผู้ที่ต้องการเป็นตำแหน่งนี้  ควรรู้จักพื้นฐานอนาโตมี่ของคนและสัตว์ต่างๆขอรับ  มีพื้นฐานศิลปะเล็กน้อย  และถ้ามีความรู้ด้านการเขียนสคริป  ภาษาคอม ก็จะยอดมากเลยนะเธอว์ >w<  (เคยเจอคนใส่กระดูกหมา  ขาหน้าเข่างอไปด้านหน้า  อึ้งแดร๊กไปเลย =w= หมาดาวปาปิรุสเหรอวะOwO)*ในงานโฆษณาบางครั้ง  ไม่ได้ใช้ขั้นตอนนี้นะครับ แน่นอนว่าการแสดงสีหน้าก็อยู่ในขั้นตอนนี้ด้วยนะ  ทำหน้าแบบนี้ได้ด้วยยย

 

 

 

           3.    Animateหลังจากที่ได้คาแรคเตอร์มาแล้ว  เราก็เอามาอนิเมทครับ  ซึ้งการอนิเมทนั้นก็ขึ้นอยู่กับลักษณะของงาน  เช่นงานโฆษณา  มักจะไม่ค่อยได้อนิเมทพวกคาแรคเตอร์ครับ  จะเป็นพวกสิ่งของ  หรืองานเกมส์มักจะอนิเมทเป็นคลิปไว้ให้โปรแกรมเมอร์ไปใช้ขอรับขั้นตอนการอนิเมทนั้นเป็นอะไรที่พูดยากครับ  ต้องดูงานและฝึกฝนบ่อยๆขอรับ  แน่นอนว่า  มีหลักการสอนที่เรียกว่ากฎของอนิเมชั่น 12 ข้ออยู่ (ถ้าใครต้องการดูผมจะเอามาลงให้นะครับ)  แต่ถึงท่องกฏได้หมดยังไง  ก็ต้องฝึกเป็นอย่างมากอยู่ดีขอรับ  ตรงจุดนี้ใครที่ลองอนิเมทแล้วจะเข้าใจคับ  ว่ามันพูดยากจิงๆนะเธอว์=w=

             ผู้ที่อยากเป็นอนิเมเตอร์นั้น  นอกจากจะมีพื้นฐานศิลปะแล้ว  ยังต้องมีนิสัยเป็นคนช่างสังเกตด้วยครับ  คอยมองอากัปกริยาของคน  หรือสัตว์ต่างๆ  ว่าขยับอย่างไร  แบบไหน และมีความรู้ในเรื่องลักษณะของกล้อง  และความลื่นไหลของภาพครับ

 

4.    SLR

SLR

             ย่อมาจาก Shading(เฉดดิ้ง) Lighting(ไลท์ติ้ง) Rendering(เรนเดอริ่ง)ขอรับ  ชื่อตำแหน่งเท่มะ >w<

           Shading  ก้อคือการกำหนดวัสดุ  หรือพื้นผิวของโมเดลของเราว่าจะให้มีลักษณะอย่างไร  เช่น  มันวาว  ด้าน  เป็นแก้ว  เป็นต้น

              งั้นShadingกับ Texture ต่างกันไงอะ?ผมโดนคำถามนี้บ่อยมากตอนไปสอน  ต่างกันขอรับ  ผมจะยกตัวอย่างเช่นแก้วน้ำที่มีลายการ์ตูนด้านบน  แก้วน้ำทำจากเซรามิกจึงมันวาว  ความมันวาวคือShade  ลายการ์ตูนคือTexture  แต่ถ้าเป็นแก้วน้ำทำจากไม้ที่เพ้นรูปการ์ตูนเข้าไป  แก้วก็จะด้านๆ  ความด้านนี้คือShade  ส่วนลายการ์ตูนนั้นก็ยังคงเป็นเช่นเดิมเพราะเป็นTexture  พูดง่ายๆคือShadingจะเป็นตัวกำหนดว่าโมเดลเราจะทำจากวัสดุอะไรขอรับบบบ>w< 

            Lighting คือการกำหนดแสงของงาน  หรือคือการจัดแสงนั่นเองขอรับ  แต่ละโปรแกรมก็มีไฟที่มีลักษณะต่างๆกัน  และมีปลั๊กอินและตัวช่วยในการจัดแสงออกมาให้สวยงามต่างกันไปครับพ้ม 

             Rendering คือการประมวลผลชิ้นงานออกมาเป็นภาพจริง  ซึ่งภาพที่เห็นในหน้าจอนั้นจะไม่ใช่ภาพแบบเสร็จสมบูรณ์  ต้องทำการเรนเดอร์ออกมาก่อนนำไปใช้ในขั้นตอนต่อไป  การเรนเดอร์ของแต่ละโปรแกรมและแต่ละคนก็มีเทคนิคและวิธีต่างกันนะครับ^^

                 คนที่อยากเป็นSLRต้องมีความรู้พื้นฐานด้านศิลปะครับ  โดยเฉพาะเรื่องแสง  และสีเพราะการเลือกแสงสีที่สวย  จะทำให้งานดูดีขึ้นมากเลยครับ  OwO/

                 *SLRไม่ได้ใช้ในงานทำเกมส์นะครับ  เพราะงานเกมส์นั้นไม่ได้เรนเดอร์ออกมา(หมายถึงในตัวเกมส์นะครับไม่ใช่อนิเมชั้นช่วงคั่นเกมส์)

             5.    Compositeคอมโพสิทที่ตำแหน่งงานที่เอางานที่เรนเดอร์ออกมาจากSLR  มารวมกันเพื่อปรับแต่งและใส่เอฟเฟคอีกครั้ง  งานที่SLRเรนเดอร์ออกมานั้นปกติแล้วจะแยกออกเป็นหลายๆส่วน  เช่นตัวละคร  ฉากหลัง  เพื่อง่ายต่อการปรับแต่ง  สิ่งที่ตำแหน่งนี้จะต้องปรับแต่งเป็นประจำก็เป็นพวกความเบลอของภาพ  ระยะหน้าหลัง  ปรับสีปรับแสง  OwO

             Compositeนี้เรียกได้ว่าเป็นไม้ตายของงาน 3Dเลยทีเดียว  บริษัทโฆษณาดังๆหลายที่นั้นงานส่วน 3Dมีเพียง40เปอร์เซนต์  ที่เหลือเป็นคอมโพสิทก็มี  ในส่วนงานแอนนิเมชั้น  คอมโพสิทเป็นตัวช่วยให้งานสวยขึ้นอย่างมาก

             Composite  ต้องการความสามารถทางศิลปะอย่างสูงอีกเช่นกัน  เพราะต้องรู้ว่าเราจะปรับแต่งสีอย่างไร  แบบไหน  ควรจะเน้นตรงไหนของภาพ  ตรงไหนควรเบลอตรงไหนควรโฟกัส  และต้องใช้ความอดทนสูงเพราะหลายๆครั้งต้องคอยแก้ปัญหาที่มาจากส่วนอื่น  ส้มทำอยู่ตำแหน่งนี้เองขอรับ  โปรแกรมที่นิยมใช้ก็มี After Effect , Fusion , Shake ,Combusion(ถ้าพิมพ์ผิดขอโทษด้วยเน้อ)

 

*Compositeก็ไม่ได้ใช้ในการทำเกมส์เช่นกันงับ  แต่สามารถทำเอฟเฟคแบบ2Dให้เกมส์ได้ครับ

ตำแหน่ง

 

           พิเศษ Particle & Effect เป็นตำแหน่งที่แยกออกมาเพื่อที่จะทำเอฟเฟคต่างๆที่เกินขอบเขตของCompositeจะทำได้ (ประเภท  เกิดระเบิดตูมแล้วภาพสโลวแล้วกล้องหมุน 360 องศารอบระเบิด  อะไรงี้  คอมโพสิทบอก  ตรูทำไม่ได้ว้อยยยย  ไประเบิดมาใน3Dไป๊!!!)  ตำแหน่งนี้จะเชื่ยวชาญเรื่องการทำเอฟเฟคต่างๆพวกระเบิด  ฝน  ควันไฟ  ลูกเห็บ น้ำ ไรเงี้ยครับ

           ใครอยากทำตำแหน่งนี้  นอกจากศึกษางานศิลปะแล้ว  พวกสคริปหรือพวกภาษาคอมจำเป็นมากครับ  เพราะของพวกนี้มักจะถูกควบคุมด้วยสคริปทั้งหมด 

            ขั้นตอนหลักๆทั้งหมดของการทำงาน 3D  ก็มีเท่านี้ครับ  หวังว่าเอนทรี่นี้จะมีประโยชน์สำหรับผู้ที่กำลังสนใจศึกษาด้านนี้  หรือที่ศึกษาอยู่เบื้องต้นครับ สำหรับท่านที่ทราบอยู่แล้วต้องขออภัยด้วยขอรับ คราวอื่นๆผมจะพยายามลงTipพิเศษๆเกี่ยวกับการทำงาน3D  บางขั้นตอนสุ่มๆให้ครับ  ใครอยากได้อะไรก็บอกได้ครับ  จะ”พยายาม”หามาลงให้  (ถ้าหาไม่ได้ต้องขอโทษด้วย อิอิ) 

           แล้วก็ต้นปีหน้าเข้ามาชม มิคุจังแบบที่อนิเมทแล้วกันนะครับ  >w< 

            ฝากข่าวประชาสัมพันธ์ครับบริษัทที่ผมกับส้มทำงานอยู่  วิธิตาแอนิเมชั่น  ได้เปิดWorkshop  ฝึกสอนงาน แอนนิเมชั่น 2D  อยู่ครับ  ใครสนใจติดต่อไปทางบริษัทพร้อมยื่นพอร์ทตามรายละเอียดได้เลยครับผม>w< 

            ใครสนใจลองไปดูได้ที่เวบตามนี้เลยจ้า www.vithita.com หรือ   http://facebook.com/vithita  

            ภายใน 30 ธันวาคมนี้เองนะงับ

 

วันนี้บะบายก่อน  ขอบคุณมากครับ

 

 

Edit:  แก้คำจาก "คับ" เป็น "ครับ"  แล้วครับถ้ายังตกหล่นตรงไหนอยู่ต้องขอโทษด้วยครับ  ขอบคุณคุณมกจังที่แนะนำมาครับ  และต้องขอโทษด้วยครับ  ดันชินมือกับ"คับ"มากไปหน่อย  แหะๆ>w<\

         ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาคอมเม้นครับ  หวังว่าจะมีประโยชน์กับทุกคนครับ  สำหรับเรื่องท่านที่ส่งข้อความมาเกี่ยวกับเวอร์คช็อพ2D  จะให้ส้มส่งข้อความกลับไปหานะครับ

      ขอบคุณมากครับ

 

Comment

Comment:

Tweet

ยอดเลยค่ะ ทำเป็นแต่ 3d maxs

#34 By Minny mint on 2012-01-06 16:51

น่ารักสุด ๆ แจ่ม ๆ

#33 By Art By Ice on 2011-12-20 10:10

เก่งจังเลยค่ะ :D

#32 By BKZ.horizon (125.24.74.79) on 2009-12-13 21:11

Hot! ม..โมเอ้!!! ฟึ่ดด..ดด!! //มาตีลังกาแถวๆบล็อกแล้วจากไป

#31 By c h r o s on 2009-12-11 21:45

ตอนแรกเคียว์นแอบคิดว่า น่ากลัวจัง 55+

แต่ไปเรื่อยน่ารักจังค่ะ

เป็น 3D ที่น่ารักมาก ^ ^

ปล. จะพยายามไม่คิดมากค่ะ (ร่าเริงๆ เรื่องบัดดี้)
ปล. 2 ไม่ได้ให้ของขวัญบัดดี้เลย ได้ยินหลังห้องบ่น และด่า ว่าทำไมถึงไม่ให้ซะที เพราะงั้นอาทินี้เลยไม่ให้มันซะเลย (หัวเราะ)

#30 By เคียวน์ on 2009-12-10 23:10

มิกุ เวอร์ชัน น้องไบล !!!

จะว่าน่ารักก็น่ารัก
แต่จะว่าน่ากลัว ก็น่ากลัว เหอ ๆ

แล้วมาแชร์ความรู้ความสามารถกันอีกนะครับ ^^

#29 By Steelbus on 2009-12-10 00:10

อ๊างงง มิคุ~~~~
โมเอ้มากมายค่ะ!!
ทำเก่งมากๆ งานสวยมากมาย
เราคิดจะทำทีไรก็ไปจอดตอนขึ้นโมเดลนี่แหละค่ะ

Hot! Hot! Hot!

#28 By Asakura Yuki on 2009-12-08 17:04

เห็นรูป 3-4 แล้วต๊กใจ sad smile

รูปสุดท้ายน่ารักมากจ้า
ฮะๆ...โดยส่วนตัวเลยนะค่ะ ชอบเล่นไค บริเจ็ทและดิสซี้เอามากๆเลยล่ะค่ะ ฮะๆ เพราะงั้นเลยตั้งบล็อคเป็นคู่นี้

คนอื่นก็พอเล่นได้อย่างแจมหรือมิเรีย(ชื่อนี้ใช่รีเปล่านะ บ้างคนมักลืมๆ)เล่นก็ยังไม่ค่อยเก่งเท่าไรเลยค่ะ แต่ก็ยังพยายามเล่นอยู่ค่ะ^^

#26 By [さよ]sayo on 2009-12-08 09:49

Hot! ว่าจะพยายามฝึก 3d หลายทีแล้วไมไ่ด้ทำซะที มัวแต่ทำงานวาดๆเพียวมานานแล้ว
แต่เอนทรี่นี้จำแยกให้เห็นหน้าที่ของ ทรีดีชัดเจนมากๆจ้า

#25 By vicvic on 2009-12-08 00:46

รูปแรกนึกว่าฟิกเกอร์นะเนี่ย

#24 By Xahun on 2009-12-07 22:24

กรี้ดดดดดด

มาคอมเม้นเกือบไม่ทัน
มิคุน่ารักมากเลยเจ้าคะ

ไม่อยากได้ตุ๊กตาแล้ววว อยากได้หุ่น 3 ดีแทน 555

ความรู้ครบเครื่องเลยHot!

ขอบคุณมากๆเลยเจ้าคะ โฮ้กกกอยากได้ๆ

#23 By minijokerdoll on 2009-12-07 21:22

สุดยอด ๆ confused smile เคยทำลูกบอลเด้งได้เองค่ะ แล้วก็เลิกไปซะก่อน sad smile

#22 By Daughter Of Sparda on 2009-12-07 20:40

สวยจังเลย ยอดไปเลยนะค่ะเนี่ย ทำได้เก่งไปเลยล่ะค่ะ0.0 น่าชื่นชมยิ่งนักเจ้าค่ะ

ขอบคุณนะค่ะที่เข้ามาตามเม้นบล็อคของเราค่ะ ดีใจจังเลยที่ชอบGuilty Gear เหมือนกัน เราเองก็ชอบมากๆ จะหาเพื่อนชอบเกมเดียวกันได้สักครั้งนี่ก็ยากเหมือนกันนะค่ะเนี่ย

ยังไงก็ขอแอตหน่อยนะค่ะ ไว้มาคุยกันนะค่ะ^^

#21 By [さよ]sayo on 2009-12-07 17:04

สุดยอดเลยค่ะ!
มิคุน่าร้ากกกกกกกกกก...
อยากลองทำบ้าง แต่เกรงว่าแบบ 2D ยังไม่รอด

#20 By Parewine:3 on 2009-12-07 07:06

อะไรกันเนี่ย

เจ๋งจิงๆ

#19 By Terrence Ho on 2009-12-07 02:46

อ๊ากกกกกกก สุดยอด...เคยคิดว่าอยากทำเป็นบ้างนะคะ แต่สกิลตัวเองไม่มากพอ..อิิอิ

ง๊ามงาม..ช๊อบชอบ...แอบอยากเห็นเเวอร์ชั่น นู๋ิริน งิงิ

#18 By KaOru on 2009-12-06 23:14

อยากไปอยู่เลยค่ะงานนี้

(ไปเอาความรู้เพิ่ม เพราะวาดภาพห่วยแตกมากก ก)

แต่คงไม่ว่างแล้วเหละ ตัว

ต้นหอมและมิกุน่าร้าก ก

ขอบคุณที่ไปเยี่ยมนะคะ

(คราวหน้าขอโอเลี้ยงกับข้าวผัด)

// โดน จขบ. ตบหน้าคว่ำ

#17 By ARINA on 2009-12-06 20:59

กรี๊ดดดดดดด

หนูมิคุน่ารัก ก ก กกกก ก !!!!Hot! Hot!

#16 By RoB-LighT on 2009-12-06 15:48

Rigging เป็นขั้นตอนที่เพื่อนผมหลายๆคนก็ส่ายหน้าครับ มันยากจริงๆ
ส่วนโมเดลน่ารักมากๆครับ Hot! Hot! Hot!

#15 By Weerapan on 2009-12-05 23:39

น่ารักดีคับ สัดส่วนแบบนี้นึกถึงNendoroidเลย

#14 By fy on 2009-12-05 18:08

workshopใกล้ตัวยิ่งนัก....

สุดยอดมากเลยค่ะ มิคุน่ารักมาก
อธิบายได้สุด ๆ ไปเลย =w=b!

เห็นแล้วอยากลองฝึกทำ 3D บ้าง

Hot! Hot! Hot!

------------------
นิดนึงค่ะ ความเห็นส่วนตัว
เราคิดว่า คำว่า "คับ" ไม่ช่วยเพิ่งอรรถรสในการอ่าน แต่เหมือนมันลดมากกว่าน่ะค่ะ
แต่แล้วแต่คนมอง...=w='' ความเห็นส่วนตัวค่ะ

#13 By หมอก on 2009-12-05 15:55

555 ทำหน้าเสื่อมได้ด้วย

#12 By สตอดอง on 2009-12-05 13:37

กรี๊ดดดดดดดดดดดดดดดดดด
สุดยอดเลยค่ะ เก่งมากๆๆๆๆๆ
คาราวะ >____________<

Hot! Hot! Hot!

#11 By Inne on 2009-12-05 12:13

สุโค่ยมากมาย confused smile confused smile confused smile
ให้ดาวด้วย Hot! Hot!

#10 By BLacKTeA on 2009-12-05 08:27

Hot! Hot! Hot!
โมสวยมากเลยครับcry สุดยอดๆ
จะพยายามทำให้เป็นให้ได้ล่ะครับconfused smile
ขอบคุณครับ

#9 By bong บงๆ on 2009-12-05 00:07

ไม่เคยเเตะเลยพวก 3D แต่ดูแล้วหน้าสนใจมากครับ!!

เพราะทำได้สวยมากด้วย น่าสนๆ

Hot!

#8 By ปูเส้น on 2009-12-04 22:48

ฝึกสอนงาน แอนนิเมชั่น นี่คนนอกวงการได้มั้ยเนี่ย embarrassed

#7 By Tide on 2009-12-04 22:06

งามเลิศในปัฏพี Maya ใช้อยากอ่า แต่อยากใช้เป็น ผมใส่ Cinema 4D ครับ สุโค่ยbig smile Hot!

#6 By Beam Magic on 2009-12-04 21:34

ขอบคุณที่มาแชร์กันนะค้า
น้องมิคุเวอร์ชั่นนี้แสดงอารมณ์หลากหลายจัง 55

#5 By จิงศรี on 2009-12-04 21:23

Hot!

#4 By นิเกะ on 2009-12-04 21:08

สุดยอดเลยครับบ

ปล.ตัวหนังสืออ่านยากไปนิดนะครับ

Hot!

#3 By b-padung Studio on 2009-12-04 21:02

อ้ากกก
เห็นหน้าครั้งแรก
แอบหลอน อย่างไงไม่รู้

ไม่ค่อยชอบเพ้นเท่าไรเหมือนกัน
เพราะเพ้นได้กากมากกกเลยยย

สนใจ โมเดล กับ อนิเมท นี้แหละ
3D
>.<
เหอๆ

แนะนำได้ดีมากเลยยครับบ

Hot! Hot! Hot!

ใครอยากได้อะไรก็บอกได้ครับ จะ”พยายาม”หามาลงให้ (ถ้าหาไม่ได้ต้องขอโทษด้วย อิอิ)
= งั้นขอ ความรุ้เกี่ยวกับตำแหน่งอนิเมท ด้วยนะครับ
อิอิอิ


ว่าแต่โปรเตอร์เล็กมากเลยง่ะครับ อ่านยากจัง
สนใจโครงการเหมือนกันครับ

#2 By xxvorachaixx on 2009-12-04 20:56

Hot! Hot! Hot! Hot!

สุดยอดเลยค่ะ ว่าแต่ใช้โปรแกรมอะไรทำหรอค่ะ ต้นหอมน่าร๊ากกกค่ะ หุหุ

อยากทำเป็นมากค่ะ(2D ยังไม่รอด...)

#1 By ✖[NekoMajinZ]✖ on 2009-12-04 20:48