หวัดดีครับทุกคนผมต้นอ้อครับ  วันนี้มาอัพแทนส้ม  จากคราวที่แล้วที่ส้มบอกว่าจะให้ผมลองลงเรื่องเกี่ยวกับเรื่องกระบวนการการทำ 3Dแบบย่อๆวันนี้ก็เลยลองเอามาอธิบายให้ทุกคนได้ชมกันครับ  หลังจากที่ผมได้ลงรันกะไป (ใครยังไม่ได้ดูลองไปดูที่เอ็นทรี่เก่าดูนะครับ)  แล้วก็ได้สอนส้มเรื่องการทำ 3Dไปทั้งหมด  ก็ได้มีเพื่อนของผมบางท่านเข้ามาดูงานแล้วก็บอกว่าผมน่าจะอธิบายเรื่องเบื้องต้นของ 3D ให้คนอื่นได้ฟังบ้างนะ 

            ผมก็เลยทำIntroduction to 3D นี้ขึ้นมาครับเพราะฉะนั้น  เอนทรีนี้จึงเป็นการอธิบาย”เบื้องต้น”  เกี่ยวกับกระบวนการของงาน 3Dครับโดยที่จะบอกว่า  ตั้งแต่เริ่มจนจบนั้นต้องทำอะไรบ้าง  ส่วนนี้ผมจึงขอแนะนำให้กับผู้ที่สนใจจะศึกษางาน 3D  และผู้ที่เริ่มศึกษาไปแล้วในเบื้องต้นครับ  ว่าถ้าเราจะทำ 3D เนี่ย  จะเหมาะกับเราหรือไม่  อย่างไร  ชอบขั้นตอนไหนและไม่ชอบขั้นตอนไหน  จะได้เลือกตำแหน่งในส่วนที่ต้องการจะทำถูกครับ

            งั้นเรา...ไปเริ่มกันเลยขอรับ....  (*หมายเหตุ  หลังจากนี้อาจมีศัพท์แสลงและภาษาวิบัติ  เพื่ออรรถรธของการอ่าน  ขออภัยมา ณ ที่นี้  หุหุ)

            ก่อนอื่นผมขอแนะนำผู้ที่จะมาเป็นตัวอย่างงาน  ผู้ช่วยของผมวันนี้  มิคุจังครับ  >w<

งาน

3Dนั้นนิยมนำไปใช้กับงาน 3 ประเภทครับ  ได้แก่

1.    Animation

2.    โฆษณา  และ Presentation

3.    เกมส์

ขั้นตอนของ 3D นั้นงานแต่ละประเภทใช้ขั้นตอนไม่เท่ากันนะครับ  ซึ่งนับหลังจากการสเก็ตซ์ตัวละครหรือวัตถุที่ใช้ในงานเสร็จ  จะแบ่งได